Thêm giỏ hàng
Bạn cần đăng nhập
Thêm yêu thích
Đã có trong yêu thích
Thay đổi thành công
Thêm so sánh
Đã có trong so sánh
So sánh tối đa 3sp
Tệp tin không hợp lệ
Rate thanh cong

Xu hướng phim Việt

Xung quanh các phim truyền hình Việt đang gây sốt: Vẫn còn nhiều tranh cãi

Đang có nhiều tranh luận trái chiều quanh hai bộ phim truyền hình Việt gây sốt thời gian qua là "Người phán xử" và "Sống chung với mẹ chồng". Cả hai bộ phim này đều do Trung tâm Sản xuất Phim Truyền hình (VFC) – Đài THVN sản xuất.

Phim "Người phán xử" được chuyển thể kịch bản của Israel, mô tả về thế giới xã hội đen ở Việt Nam. Nhân vật Phan Quân là ông trùm giang hồ vùng biên, được mệnh danh là một "Người phán xử" - chuyên dàn xếp những vụ mâu thuẫn tiền bạc, tình ái, ân oán của thế giới ngầm. Xung quanh ông trùm Phan Quân, ngoài công việc làm ăn là những quyết định "máu lạnh" trong cuộc sống, giữa mối quan hệ trong gia đình và với những người con. "Người phán xử" phiên bản Việt Nam quy tụ dàn diễn viên gạo cội kèm theo nhiều tình tiết mang âm hưởng của đại án Năm Cam trước đây.

Chính nhờ việc được xây dựng dựa trên chủ đề thế giới ngầm trong xã hội hiện nay, bộ phim đã tạo được sự chú ý ngay từ khi lên sóng và vẫn tiếp tục tỏa sức nóng của mình xuyên suốt các tập sau. Đây được coi là một thành công trong tình trạng phim truyền hình Việt Nam bị đánh giá là thiếu vắng các tác phẩm ấn tượng, chưa đủ sức hút đối với công chúng. Có khen thì cũng có chê, "Người phán xử" ngay từ khi ra mắt đã có nhiều luồng ý kiến đánh giá hai chiều. Một bên khen ngợi câu chuyện trong phim được xây dựng lôi cuốn, kèm theo đó là diễn xuất chân thực của những diễn viên gạo cội. Đối lập với đó, nhiều ý kiến khắt khe cho rằng bộ phim mang quá nhiều yếu tố bạo lực và tiêu cực, chỉ trích những cảnh bạo lực trong phim được đẩy lên quá xa so với một sản phẩm phục vụ đối tượng đại chúng, và chưa phù hợp với văn hóa nước nhà.

Một số nhà bình luận nhận xét: "Phim Việt bây giờ đang thu hút khán giả bằng cách bắt chước phim hành động Mỹ trong các cảnh bạo lực, đầy máu me. Có thể khán giả sẽ xem nhiều hơn, nhưng đổi lại sẽ khiến một bộ phận khán giả bị kích động và làm theo những gì trên phim đã diễn ra. Nên chăng, chúng ta nên có cảnh báo khán giả cân nhắc trước khi xem ở đầu phim"; "Những cảnh bạo lực như vậy tại sao lại đuợc chiếu trên phim truyền hình làm ảnh huởng đến thế hệ con trẻ, theo tôi thì Bộ Văn hoá phải có ý kiến chỉ đạo để lần sau không có những phim kiểu xã hội đen như vậy trên truyền hình";… Ở chiều ngược lại, cũng có rất nhiều người ủng hộ sự dung cảm của nhà làm phim khi lột tả chân thực những vấn đề nóng: "Phim phản ánh chân thực nhất của thế giới ngầm xã hội đen, tại sao lại bảo là bắt chước phim Mỹ, trong khi đó ngày nào trên báo cũng đưa tin về những vụ thanh toán lẫn nhau? "; "Những gì trong phim là phản ánh thực tế xã hội bên ngoài chứ chẳng hề làm quá. Thực tế đang diễn ra ngoài xã hội còn trần trụi với mức độ cao hơn rất nhiều. Thậm chí bộ phim còn chưa có câu chửi thề nào cả!"...


Bên cạnh “Người phán xử”, một bộ phim truyền hình khác thu hút sự chú ý nhiều không kém là "Sống chung với mẹ chồng". Đề tài này không mới nhưng hấp dẫn nhờ khai thác mạnh những mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu cùng sống chung dưới một mái nhà. Sức hút của bộ phim nằm ở việc nó đã đánh trúng tâm lý số đông gồm cả những phụ nữ có chồng và chưa chồng. Ngay từ tập 1, bộ phim đã đạt hơn 4 triệu lượt xem trên YouTube kèm hơn 2.000 bình luận, một con số lớn hơn hẳn so với phim truyền hình Việt lâu nay. Những tập sau này cũng hơn 3 triệu lượt xem và không ngừng tăng lên.

"Sống chung với mẹ chồng" tạo tranh luận trái chiều hơn hẳn "Người phán xử". Một số chỉ trích phim làm quá mâu thuẫn mẹ chồng và nàng dâu đến mức thiếu thực tế, cường điệu như vậy sẽ tác động xấu đến xã hội. Một số cho rằng đây là phim và khán giả hiện nay cũng không "ngây thơ" đến mức xem phim là đời thật hoàn toàn.


Nhiều khán giả cho rằng: "Trước khi cưới mẹ chồng mình cũng nói những câu y vậy. Sau khi cưới, bà còn nói nhiều câu "ác liệt" hơn. Phim này gây sốt phải rồi, đúng như ngoài đời. Mong là các bà mẹ chồng coi xong thì suy nghĩ lại cách cư xử của mình với con dâu, đừng coi xong cười người ta đó mà không biết mình cũng y như vậy"; "Có trên thực tế nhưng không đại diện cho số đông, câu thoại hơi cũ!"; "Xem xong phim này mấy cô gái hết dám lấy chồng luôn!"; "Bộ phim này thật sự quá nguy hiểm, vô hình chung tạo những ấn tượng không tốt về mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu, tạo nên những rào cản vô hình giữa mẹ chồng - nàng dâu, những định kiến, những ác cảm của nàng dâu với mẹ chồng!"...

Việc có rất nhiều những tranh luận trái chiều cho thấy rằng hai bộ phim này đã tạo được sức hút riêng trong lòng khán giả và cũng làm nóng lên thị trường phim truyền hình vốn yên ắng lâu nay. Đây được coi là thành công nối tiếp của VFC khi thời gian gần đây, đơn vị này cũng đã cho ra mắt nhiều sản phẩm gây được sự chú ý từ công chúng như "Zippo, Mù tạt và Em", "Tuổi thanh xuân"... đánh trúng thị hiếu khán giả bằng những chủ đề đang nóng hổi, mang tính nhân văn, dàn diễn viên trẻ đẹp và có đất diễn để lột tả được tính cách nhân vật. Dù kịch bản đôi lúc vẫn còn kiểu "đầu voi, đuôi chuột", giữ được sự cao trào xuyên suốt đến cuối vẫn là một thử thách lớn, nhưng việc tạo được dư luận ban đầu đã là điểm sáng đáng khen ngợi cho các tác phẩm phim truyền hình này của VFC.

Để có thêm cái nhìn toàn cảnh và sâu sắc về ngành công nghiệp sản xuất phim truyền hình, quý khán giả có thể tham gia các hoạt động giao lưu tại gian hàng của VTV - Triển lãm Quốc tế Telefilm 2017 - diễn ra từ ngày 08 đến 10/06/2017 tại Trung tâm Triển lãm SECC – 799 Nguyễn Văn Linh, quận 7, thành phố Hồ Chí Minh.

Chi tiết cập nhật tại:

Fanpage: https://www.facebook.com/TelefilmVN/

Website: https://telefilm.vn; http://telefilm.vtv.vn

Tags : Telefilm 2018